Tuesday, March 08, 2005

นาฬิกาในกล่อง

ว่างๆเลยหยิบนาฬิกาที่เก็บไว้(มีบางส่วนอยู่เมืองไทย)ขึ้นมาตรวจดูเล่นเพื่อความสุนทรีย์ ก็เลยถ่ายรูปเก็บไว้ดูเล่นด้วย บางเรือนเป็นนาฬิกาเก่า บางเรือนก็เป็นนาฬิกาใหม่ ยี่ห้อดังบ้างไม่ดังบ้าง ไม่เคยทำบัญทึกประวัติไว้ ก็ถือโอกาสทำซะเลย

เริ่มจากเรือนแรกมุมบนซ้าย คือ Longines Chronograph Fly-Back Cal.539 ซึ่งเป็นเครื่องที่ปรับแต่งจาก Cal. 30CH ผลิตปี 1972 ได้มาจาก eBay คนขายอยู่ Luxemburg จริงๆเคยมีเรือนแบบนี้แต่ขายไปให้กับชาวญี่ปุ่นไปแล้ว เค้าทำเว็บไว้ที่ Nakahiro's web ผ่านไปเห็นก็เลยอยากได้อีก ติดตามอยู่ใน eBay อยู่นานกว่าจะได้มาอีก แต่สภาพไม่ดีเท่าเรือนที่แล้วซึ่งเป็น NOS (New Old Stock)
เรือนถัดมาก็เป็น Longines Chronograph เหมือนกัน ใช้กลไก Valjoux 72 ขัดแต่งมาได้สวยกว่าเครื่องที่ใช้ในนาฬิกายี่ห้ออื่นๆ เรือนนี้ผลิตประมาณปี 1975 สภาพดีมาก สายกับ buckle เป็นแบบ original เลย ได้กล่องกับใบมาด้วย ได้จาก eBay
เรือนต่อมาคือ Epos Siamnaliga Project I ซึ่งกลุ่ม Siamnaliga สั่งผลิตขึ้นมาเพียง 50 เรือน เรือนนี้หมายเลข 3/50 ใช้กลไก Unitas 6497 ขัดแต่งมาสวยพอควร มีวันที่เป็น Big Date คือเป็นเลขสองหลักตัวใหญ่ๆ
เรือนถัดมาเพิ่งได้มาสดๆร้อนเมื่อวันศุกร์ที่แล้วเอง เป็น Tourbillon Made in China ทำได้สวยดีราคาย่อมเยาว์ (Tourbillon จาก Swiss ถูกๆก็เป็นล้านบาท) นั่งดูมันหมุนก็เพลินดี แต่เดินเร็ววันละ 1 นาทีแหนะ... ใส่บนข้อมือแล้วดูหรูดี กะเก็บไว้ใส่กับสูท
เรือนต่อมาคือ Lemania Chronograph ผลิตในช่วงปี 1940 ใช้กลไก Cal. 27CH ซึ่งปัจจุบันนี้เรียกว่าCal. 2310 มีใช้ใน Patek Philippe อย่าง 5070 (เรือนนึงประมาณ 1.3 ล้านบาท) เรือนนี้ได้มาจาก eBay เช่นเคย คนขายอยู่ LA, USA รูปชัดๆดูได้ที่ มีของมาส่ง
เรือนขวาสุดแถวบน Seiko ANA เรือนเดียวกับรูปตัวอย่างของการ Capture หน้าจอด้วย Fraps เป็นรุ่นที่ Seiko สร้างขึ้นมาตามความต้องการของนักบินของ ANA เมื่อก่อนนั้นมีขายเฉพาะเที่ยวบินภาพในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น แต่รู้สึกว่าตอนนี้จะมีขายเที่ยวบินต่างประเทศด้วยแล้ว เรือนนี้ได้มาตอนไปเที่ยว Hachijojima กับคุณ Kuroiwa
แถวล่างซ้ายสุด Panerai PAM4 ผลิตปี 1999 ตัวเรือนรมดำโดยใช้วิธีการ PVD (Physical Vapour Deposition) กลไกไขลาน Unitas 6497 ได้มาจากร้านนาฬิกาแถวที่ทำงานเมื่อปี 2003
เรือนถัดมาทางขวา TAG Heuer Aquagraph ซื้อแก้เซ็ง คราวก่อนโน้น
เรือนด่อมา Seiko Siamnaliga Project II ทำมา 200 เรือน เรือนนี้หมายเลข 030/200 ยังไม่ได้เอามาใส่เลย เสียดาย
เรือนสุดท้าย Nivada Chronoking กลไกไขลาน Valjoux 23 ผลิตช่วงประมาณปี 1970 เคยมีเรือนแบบนี้แต่ขายไปแล้ว ตามธรรมดาเวลาผ่านไปก็อยากได้อีก

ส่วนกล่องนาฬิกานั้นเป็น Siamnaliga Original ทำอย่างดีเลย

No comments: